Giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại xã Hợp Thành

2024-04-03 07:31:00.0

Sáng ngày 2/4, đồng chí Trần Quang, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn đã giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại xã Hợp Thành. Cùng đi có Chi cục thống kê huyện Phú Lương.

Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại xã Hợp Thành

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030; giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019.

Các điều tra viên ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Theo phương án điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, toàn huyện Phú Lương có 51 địa bàn được chọn mẫu điều tra với 1.530 hộ được chọn hộ mẫu điều tra, trong đó 660 hộ mẫu thực hiện phiếu dài và 870 hộ mẫu thực hiện phiếu ngắn. Nội dung điều tra gồm: Thông tin về nhân khẩu học của các thành viên hộ; thông tin về di cư, giáo dục, hôn nhân; thông tin về lịch sử sinh của nữ từ 10-49 tuổi; thông tin về người chết của hộ; thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ…
Đồng chí Trần Quang, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là dịp để đánh giá, phân tích về thực trạng và chất lượng nguồn dân số, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung sau 5 năm (2019-2024) và để hiệu chỉnh số liệu dân số giai đoạn 2020-2025. Với yêu cầu đặc biệt quan trọng về nâng cao chất lượng thông tin điều tra, việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong điều tra đã được nghiên cứu và áp dụng sẽ giúp điều tra viên thống kê thu thập thông tin được thuận lợi và kiểm tra số liệu ngay trong quá trình thu thập thông tin. Tuy vậy, công nghệ và máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ, để đảm bảo chất lượng điều tra, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kỹ năng và sự tuân thủ nghiêm túc quy trình điều tra của điều tra viên thống kê. Trong đó, đặc biệt lưu ý nâng cao chất lượng thông tin cũng như thông tin rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra đến người cung cấp thông tin, bảo đảm mỗi điều tra viên thống kê là một tuyên truyền viên về ý nghĩa, tầm quan trọng trong cuộc điều tra lần này./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai