GIỚI THIỆU CHUNG:

Hợp Thành là xã miền núi nằm ở phía tây của huyện Phú Lương, giáp với các xã Động Đạt, Phủ Lý, Ôn Lương và xã Phúc Lương ( huyện Đại Từ). Với tổng diện tích đất tự nhiên là 897,99 ha, được chia thành 10 đơn vị xóm với 771 hộ và trên 3000 nhân khẩu. Có 06 dân tộc anh em cùng sinh sống là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Thái, Sán chí, trong đó dân tộc Tày chiếm 80%. Dân cư sống không tập trung, đa phần rải rác quanh các khu vực đồi núi, trình độ dân trí không đồng đều, đến năm 2020 xã vẫn còn 1/2 số xóm trong xã là xã đặc biệt khó khăn (135). Tình hình an ninh, chính trị luôn ổn định, đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đặc biệt trong năm 2018 xã đã phấn đấu về đích xã nông thôn mới của huyện với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn.

Đảng bộ xã có 16 chi bộ với 204 đảng viên, lãnh đạo 10 đơn vị xóm, 05 cơ quan trên địa bàn. Trong những năm qua hệ thống chính trị của địa phương luôn được củng cố và hoạt động có hiệu quả.góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT - XH trong năm như: Sản lượng cây có hạt là 1.564 tấn, sản lượng chè búp là 201 tấn, 100% người dân đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện tại là 5,3% với 41 hộ., hộ cận nghèo là 14,88% với 115 hộ. Trong 3 năm liên tục 2018, 2019, 2020 100% số xóm và 100% các cơ quan của xã đều đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm đều trên 90%. Trên địa bàn xã có 3 trường học là trường THCS, Tiểu học và Mầm non, các trường đều đã đạt chuẩn quốc gia, hàng năm tỷ lệ học sinh ra trường ở các cấp đều sấp sỉ 100%. Công tác giáo dục luôn được quan tâm, các trường hàng năm đều được các cấp đánh giá cao và đạt nhiều phần thưởng cao quý như trường THCS đạt Tập thể lao động xuất sắc được nhận cờ thi đua cấp tỉnh. trường Tiểu học đạt Tập thể lao động xuất săc, trường Mầm non đạt Tập thể lao động tiên tiến. Trạm y tế của xã cũng mới được xây dựng lại khang trang, với đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho nhân dân, trạm y tế cũng đạt chuẩn quốc gia.