Nông dân Phú Lương được mùa dưa chuột

2024-04-08 17:54:00.0

Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch dưa chuột. Theo đánh giá của những hộ dân trồng dưa trên địa bàn huyện Phú Lương  dưa chuột được mùa  được giá từ đó nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân.
Năm nay thời tiết rét mưa nhiều nên gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng của cây màu vụ xuân, nhất là cây dưa chuột. Bằng kinh nghiệm trồng dưa chuột nhiều năm nên 2 sào dưa của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa xóm Cọ 1 xã Phấn Mễ vẫn cho năng xuất cao. Đầu mùa bán được giá nên chị rất phấn khởi. Một vụ dưa canh tác nhưng với giá bán đầu vụ từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, ước tính sau hơn 2 tháng trồng chăm sóc chị Hoa sẽ thu về khoảng 10 triệu đồng mỗi sào dưa.

Chị Nguyễn Thị Hoa xóm Cọ , xã Phấn Mễ, Phú Lương đang thu hoạch dưa chuột

Còn chị Nguyễn Thị Thủy xóm Làng Ngòi xã Động Đạt cho biết: dưa chuột năm nay giá cao hơn so với năm ngoái. Trồng dưa cho thu nhập cao hơn so với cấy lúa, chính vì vậy, nhiều hộ vẫn chọn trồng dưa chuột khi những diện tích đất không có nước để cấy lúa. Cũng theo các hộ thì trồng dưa chuột chỉ cần chú ý chăm sóc, bảo vệ ngay từ khi vào bầu cho đến khi dưa leo giàn thì dù giá có thấp thì cũng cho thu nhập gấp nhiều lần so với cấy lúa.  Dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 đến 70 ngày sẽ bắt đầu cho thu hoạch, việc thu hoạch sẽ được thực hiện thành nhiều lứa khác nhau, rải vụ, thời gian thu kéo dài khoảng 30 đến 45 ngày. Giống dưa chuột được bà con trồng trên địa chủ yếu là giống dưa chuột nếp, quả chắc, ngọt, thơm, nên được người tiêu dùng ưa chuộng, đầu ra cũng được bảo đảm. Nhiều năm nay, cây dưa chuột vụ xuân đã mang lại giá trị kinh tế cao được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện mở rộng diện tích như ở các xã: Động Đạt và Phấn Mễ./.

Tin và ảnh: Ngọc Anh