Mặt trận Tổ quốc xã Tức Tranh đề ra các chương trình hành động nhiệm kỳ 2024-2029

2024-04-06 11:15:00.0

Chiều ngày 5/4/2024,  Uỷ ban MTTQ xã Tức Tranh đã tổ chức Đại hội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2024-2029. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ. Cùng dự có đồng chí Trịnh Kim Thuỷ, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn, lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tức Tranh và các đại biểu chính thức dự đại hội.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Tức Tranh đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội. Cùng với đó, MTTQ xã đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong thực thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó, tập trung mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, duy trì và xây dựng các mô hình tổ hợp tác sản xuất chè VietGAP, sản xuất chè hữu cơ…Vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiến đất, tài sản trên đất xây dựng đường giao thông; xây dựng và nâng cấp sửa chữa mới 05 nhà văn hóa; 8,3 km đường điện thắp sáng; trên 23 km đường giao thông nông thôn…Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Uỷ ban MTTQ xã đã vận động được trên 49 triệu đồng, vận động xây mới và sửa chữa 05 Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, tặng trên 1.235 suất quà trị giá 617 triệu đồng giúp đỡ cho đối tượng thuộc diện gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, hội viên đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,26%/1 năm.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ xã đã duy trì và xây dựng mới 12 mô hình tự quản. Các thành viên trong tổ tự quản đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân bảo vệ môi trường, dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trồng và chăm sóc hoa ở các tuyến đường tự quản; phát quang, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Qua bình xét hàng năm toàn xã có 92% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (vượt 13% Nghị quyết đại hội); có 100% các khu dân cư đạt khu dân cư văn hoá (vượt 20% Nghị quyết đại hội); tỷ lệ cơ quan đạt chuẩn văn hóa 100%.

Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời đồng chí nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, MTTQ xã Tức Tranh cần đổi mới phương thức hoạt động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; làm đầu mối tập hợp các tổ chức thành viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân... Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; làm tốt công tác giám sát phản biện xã hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, quân tâm nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong các phong trào thi đua, tích cực thực hiện chuyển đổi số đưa xã Tức Tranh trở thành xã nông thôn mới thông minh trong thời gian sớm nhất.

Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tức Tranh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt tại đại hội

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trong nhiệm kỳ 2019-2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024-2029 với các chương trình hành động cụ thể: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc,xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương. Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới…
Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 36 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Tức Tranh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 đồng thời hiệp thương cử đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận tổ quốc huyện Phú Lương, nhiệm kỳ 2024-2029. Nhân dịp này, đã có 5 tập thể, 3 cá nhân được nhận giấy khen của UBND xã nhiệm kỳ 2019-2024, Uỷ ban MTTQ xã Tức Tranh cũng đã tặng quà chia tay các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ xã nghỉ công tác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết đại hội./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai